Ngành dệt may toàn cầu mất 1,5 tỷ USD do dịch bệnh nCoV

Tác động ước tính đối với tổng xuất khẩu trong chuỗi giá trị toàn cầu của ngành dệt may ở mức 50 tỷ USD.

Sự bùng phát toàn cầu của corona virus (Covid-19) đang gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Mới đây, Nike đã phải chịu một khoản lỗ định giá 17 tỷ USD do corona virus. Và bây giờ có vẻ như ngành dệt may toàn cầu đang hứng chịu một cú tổn thất nặng nề không kém.

Một báo cáo mới từ Liên hợp quốc đã ước tính rằng tổn thất xuất khẩu của chuỗi giá trị toàn cầu do sự sụt giảm lớn trong sản lượng sản xuất của Trung Quốc có giá trị lên tới 50 tỷ USD. Điều này bao gồm khoản lỗ gần 1,5 tỷ USD trong lĩnh vực dệt may.

“Rõ ràng tác động của nCoV tới kinh tế thế giới là rất đáng kể và rõ nét, ngay cả khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang được kiểm soát và theo đà giảm lượng người nhiễm mới nhưng ảnh hưởng từ nền kinh tế Trung Quốc vào chuỗi giá trị chung của thế giới sẽ rất lớn và tiếp tục gia tăng”, Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc Thương mại quốc tế tại Hội nghị về thương mại phát triển của Liên hợp quốc mới đây đã chia sẻ.

Theo Coke-Hamilton, Liên minh châu Âu (EU) đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với việc mất 15,6 tỷ USD, tiếp theo là Hoa Kỳ (5,8 tỷ USD) và Nhật Bản (5,2 tỷ USD). Các nhà kinh tế của UNCTAD đã cung cấp các phân tích trong một báo cáo mang tiêu đề “Tác động thương mại toàn cầu của corona virus (Covid-19). Báo cáo đã đề cập tác động của corona virus đối với 13 ngành công nghiệp.

Ngành dệt may cũng bị thiệt hại nặng nề ở EU với gần 540 triệu USD. Các quốc gia, vùng lãnh thổ khác như Việt Nam (207 triệu USD), Thổ Nhĩ Kỳ (164,2 triệu USD), Hong Kong (107 triệu USD), Đài Loan (102 triệu USD) và Hoa Kỳ (80 triệu USD, đều bị đại dịch corona virus gây tổn thất.